Link juice là gì? Tìm hiểu chuyên sâu về thuật ngữ Link Juice 2022

Link Juice là gì

Link juice là gì? Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được từ rất nhiều bạn Seoer nhất là những bạn vừa mới vào nghề. Link juice là yếu tố quyết định đến chất lượng đánh giá của google về giá trị của backlink. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm link juice là gì?

Link Juice là gì
Link Juice là gì

Link Juice hay còn gọi là sức mạnh của liên kết, đây là yếu tố quan trọng giúp các bạn xây dựng link building hiệu quả và chất lượng. Nếu những ai là Seoer chuyên nghiệp, lâu năm thì không còn xa lạ gì với thuật ngữ này nữa phải không nào? Link Juice đề cập đến sức mạnh của website thông qua các liên kết bên ngoài hoặc nội bộ bên trong.

Google thông qua Link Juice để đánh giá thứ hạng website của bạn, một website có nhiều link Juice chất lượng điều hướng về thì sẽ được đánh giá cao hơn so với những website khác. Ví dụ như có website A và B nhưng chỉ có A là được website C trỏ link về còn B thì không. Khi đó A sẽ có link juice từ C và A sẽ được đánh giá, xếp hạng cao hơn so với B.

2. Giá trị đầy đủ của link juice

Giá trị link juice mang lại cho website
Giá trị link juice mang lại cho website

Những thông tin trên đã giúp bạn làm rõ Link Juice là gì? Vậy giá trị đầy đủ của Link Juice như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

 • Link juice vô cùng quan trọng đối với bảng xếp hạng của một website trên công cụ tìm kiếm của Google. Nó được xem như là thước đo giá trị cuả người dùng đối với website của bạn. Một website có nhiều Link Juice trỏ về chứng tỏ website đó được đông đảo người tiêu dùng quan tâm.
 • Link juice còn là cách để xây dựng nhận thức, thương hiệu, sự nổi tiếng của doanh nghiệp bạn.

3. Cách thức hoạt động của link juice

Cách thức hoạt động của Link juice
Cách thức hoạt động của Link juice

Cách hoạt động của Link Juice cũng giống như các loại link khác, khi có liên kết backlink chỉ trỏ về website thì google sẽ tiến hành phân tích, đánh giá, xếp hạng của website đó cho từ khóa cụ thể. Một website nhận được sức mạnh từ link juice của nhiều website khác sẽ giúp nâng cao thứ hạng từ khóa trên Google.

Link Juice có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau ví dụ như những website liên quan, website có lượng PageRank cao, website có nội dung chất lượng, website xuất hiện cao trong SERPs.

Khi tạo ra nhiều Link Juice các bạn cần nâng cao chất lượng nội dung của website mình, tạo độ tin cậy cao với người tiêu dùng. Thường xuyên quảng cáo, PR cho trang web hoặc đóng góp, trao đổi nội dung với các trang website khác, lấy đánh giá từ chuyên gia hoặc đề cập đến thương hiệu.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến lượng link juice

Để có một link juice chất lượng thì đòi hỏi nhiều yếu tố quan trọng mà các Seoer cần chú ý, đó là:

 • Keywords as Anchor Text: Nên lựa chọn các từ khóa chính để sử dụng làm Anchor text tạo backlink, từ khóa không nên quá dài
 • Followed or No Followed: Một liên kết trỏ về là nofollow thì sẽ không nhận được link juice, hãy tạo ra thật nhiều dofollow cho website của bạn.
 • Site Traffic: Quan tâm đến lượng Traffic của website bạn đặt link để điều hướng về, một website chất lượng, có lượng truy cập nhiều chắc chắn chất lượng link juice đổ về sẽ được Google đánh giá cao hơn.
 • Các chỉ số Seo của website bạn đặt link như chỉ số Page Rank, Authority Site ( độ uy tín tên miền)
 • Depth of Content: Độ sâu của nội dung trên trang
 • Sự tương đồng và liên quan với website đặt link. Những backlink được trỏ về từ những site có nội dung giống nhau sẽ được đánh giá tốt hơn.

5. Cách tạo Link Juice hiệu quả cho website

Cách tạo Link Juice hiệu quả cho website
Cách tạo Link Juice hiệu quả cho website

Nếu như trước đây khi Google chưa ra những thuật toán cao cấp thì số lượng backlink càng nhiều càng tốt thì ngày nay để có thể thăng hạng từ khóa chất lượng liên kết là yếu tố quan trọng nhất. Liên kết chất lượng thì giá trị link juice mới thật sự hiệu quả cho website. Chính vì thế mà việc làm sao để tạo ra nhiều link Juice chất lượng là điều mà tất cả các Seoer quan tâm nhất hiện nay. Sau đây là 4 cách tạo đơn giản và hiệu quả mà các bạn có thể tham khảo:

Tạo thêm nhiều backlink từ trang liên quan

Những backlink hay còn gọi là liên kết ngoài là yếu tố quan trọng để Google đánh giá và xếp hạng website của bạn. Một website có lượng link juice từ các liên kết ngoài thì sẽ làm tăng sức mạnh. Bên cạnh đó những backlink đến từ những trang cùng chủ đề và nội dung, có mối quan hệ sẽ được đánh giá tốt hơn vì thế các bạn nên tìm kiếm các blog, diễn đàn, website vệ tinh cùng chủ đề để tạo backlink nhé.

Thêm thẻ hreflang cho các trang web quốc tế

Đây cũng là một cách khá hay để chia sẻ link juice giữa các trang và các phiên bản ngôn ngữ tương đương. Hiện nay, có nhiều trang quốc tế cho phép kết nối nhiều quốc gia với nhau, tại đây các bạn có thể sử dụng ngôn ngữ bản địa hoặc là dịch nội dung ra các thứ tiếng để phù hợp với người đọc. Với phương pháp thêm thẻ hreflang  trên các trang website quốc tế này bạn đang không chỉ mở rộng đối tượng người đọc cho web mà còn giúp Google Bots hiểu được định dạng ngôn ngữ. Điều này rất được Google đánh giá cao, cho thấy tính cộng động và sức lan tỏa của website từ đó thăng hạng thứ hạng từ khóa của bạn.

Ngoài thêm thẻ hreflang cho các trang web quốc tế thì các bạn cũng có thể thêm thẻ vào XML Sitemap.

Link reclamation

Link reclamation hay còn gọi là link 404, link hỏng. Việc tìm ra các link reclamation và tiến hành sửa chữa là điều vô cùng quan trọng trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng Link Juice cho website của bạn. Link reclamation không hiếm và là vấn đề khá phổ biến đối với các website hiện nay. Nó ảnh hưởng xấu đến thứ hạng từ khóa, đầu tiên ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi của trang web và khi một website có nhiều link hỏng thì sẽ bị Google đánh giá xấu, hạ thấp độ uy tín.

Để tìm ra được những link reclamation có khá nhiều cách, các bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs  hoặc xem báo cáo Index Coverage của Google Search Console.

Đầu tư về nội dung

Có thể nói nội dung là yếu tố quan trọng nhất để kéo người dùng vào website của bạn. Chỉ những bài viết chất lượng, có giá trị thì mới thu hút được nhiều người đọc và chia sẻ. Các bạn có thể viết mới hoàn toàn hoặc tìm kiếm những nội dung được nhiều chia sẻ và biến đổi thành những bài viết chất lượng hơn.

Không chỉ vậy hãy mở rộng thêm nội dung như Listicles, cập nhật những nội dung mới nhất, hợp xu hướng và hữu ích. Thay đổi cách trình bày, làm quen với những bố cục mới hấp dẫn hơn đặc biệt thêm nhiều hình ảnh sắc nét, độc đáo.

Tiếp cận cộng đồng

Cộng đồng là môi trường tạo ra nhiều link juice chất lượng và khả năng chia sẻ nhanh chóng nhất hiện nay. Khi đã tạo ra được một bài viết hay, ưng ý thì tiếp theo là xây dựng liên kết, giới thiệu ra bên ngoài đến với nhiều người hơn.

Đầu tiên các bạn cần nghiên cứu đối thủ, xem ai là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình trên thị trường từ đó tham khảo phương pháp quảng cáo, marketing của họ. Để nghiên cứu đối thủ các bạn có thể sử dụng các công cụ như: Open Site Explorer, SimilarWeb, Google Alert, SocialMention, Simply Measured, SpyFu, Alexa,…sau đó lập một danh sách liên quan từ các đối thủ đó như những trang web liên quan, có cùng nội dung, những trang web có độ uy tín cáo để tạo ra những liên kết chất lượng. Bạn có thể trao đổi liên kết tại những trang web, blog này để lấy thêm về nhiều link juice chất lượng về cho website của bạn.

6. Công thức tính link juice mà mỗi backlink trên trang nhận được

Vậy làm thế nào để tính giá trị của link juice? Làm thế nào để biết được đâu là link juice chất lượng? Hiện nay vẫn chưa có một công thức tính link juice cụ thể nào, tất cả chỉ mới dựa vào những phương pháp gần chính xác nhất các thành phần cấu tạo nên Link Juice mà thôi. Cụ thể là:

 • Tổng số lượng link Juice nhận được
 • Chiều sâu của nội dung trên trang
 • Độ uy tín của tên miền (Domain Authority)
 • Tổng số link bị hỏng hoặc mất đi
 • Chỉ số Pagerank của website nhận link về
 • Tổng lượng traffic

Trên đây là bài viết chia sẻ về Link juice là gì? Tìm hiểu chuyên sâu về link juice mà các bạn nên biết để có cho mình một kế hoạch Seo hiệu quả hơn. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã cung cấp cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Các dịch vụ hỗ trợ làm SEO tại TUPO MEDIA:

Ngoài ra, để biết thêm về các kiến thức chuyên môn về Seo thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website: https://tupomedia.vn/ hoặc gọi vào hotline: 0962.662.698 để được tư vấn miễn phí nhé.

Bài tiếp theo:

»